Trang chủ » {GÓC BÓC PHỐT} Nguyên nhân khiến nước sinh hoạt biến thành kẻ thù

{GÓC BÓC PHỐT} Nguyên nhân khiến nước sinh hoạt biến thành kẻ thù

Nước sinh hoạt nuôi sống bạn mỗi ngày, thế nhưng nếu như không biết sử dụng chúng đúng cách sẽ là nguyên nhân khiến bạn rước hàng ngàn bệnh vào người. Hãy cùng xem bạn có phải là người nằm trong số đó?

Nguyên nhân khiến nước sinh hoạt biến thành kẻ thù

Hằng năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong do nguồn nước vệ sinh kém, 200.000 người mắc bệnh ung thư mới được phát hiện, trên cả nước tồn tại 37 làng ung thư do nguồn nước ô nhiễm…

Với tính chất của nguồn nước Việt hiện nay thì việc xử lý và sử dụng nước sinh hoạt đúng cách, đúng loại luôn là mối bận tâm của người tiêu dùng để bảo vệ sức khỏe. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách bảo vệ chính bản thân mình bằng cách nguồn nước sinh hoạt mỗi ngày. Việc biến NƯỚC thành KẺ THÙ là điều dễ dàng có thể xảy ra nếu như không trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.

1. Biến nước thành nước đun sôi để nguội lâu ngày

Theo Thạc sĩ Ninh Văn Giang – Chuyên gia lọc nước, việc đun sôi mới chỉ đảm bảo diệt khuẩn. Nước đun sôi nếu để khoảng 2 ngày thì các chất hóa học trong nước sẽ biến đổi. Nước sau khi đun sôi để tiếp xúc với không khí cũng có thể biến đổi. Vì vậy cũng không nên sử dụng nước đun sôi để 2 ngày vì có thể có nguy cơ sinh khuẩn. Thông thường, nước từ các máy lọc nước đã đảm bảo tiêu chuẩn tinh khiết an toàn thì không cần đun sôi. Nếu đun sôi, chỉ nên uống trong ngày hoặc lâu nhất là 48 tiếng chứ không nên để quá lâu. Thế nhưng nhiều gia đình hiện nay vẫn đang sử dụng loại nước đun sôi lâu ngày để sử dụng mỗi ngày.

Nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội sẽ gây hại cho sức khỏe nếu như không sử dụng đúng cách

2. Sử dụng máy lọc nước gia đình không đúng cách – đúng loại

Tính chất phức tạp của nguồn nước Việt hiện nay khiến nhu cầu sử dụng máy lọc nước Việt của người dân ngày tăng cao. Thế nhưng nếu như không biết chọn và sử dụng đúng cách thì nước sinh hoạt sẽ biến thành kẻ thù âm thầm giết chết sức khỏe của mình lúc nào không hay.

Các dòng máy lọc nước công nghệ RO, công nghệ lọc nước nano, công nghệ lọc nước điện phân 2 lần…là những công nghệ được người tiêu dùng biết đến hiện nay trên thị trường. Thế nhưng, nếu không lựa chọn được địa chỉ cung cấp máy lọc nước chính hãng có thể tư vấn cho bạn dòng máy lọc nước phù hợp với tính chất nguồn nước cũng như cách bảo hành, bảo trì, thay lõi lọc đúng định kỳ là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình từ nguồn nước sinh hoạt.

GÓC TƯ VẤN: Hiện nay Enterbuy Việt Nam là đơn vị cung cấp máy lọc nước chính hãng tại Hà Nội thành lập phòng Chuyên gia nước có nhiệm vụ xét nghiệm tính chất nguồn nước gia đình, đưa ra các giải pháp cho nguồn nước Việt để lấy căn cứ lựa chọn máy lọc nước phù hợp cùng với chế độ bảo hành, bảo trì máy lọc nước chính hãng, định kỳ.

Máy lọc nước uống trực tiếp

Hiện nay có nhiều loại máy lọc nước uống trực tiếp bảo vệ sức khỏe được tin dùng

3. Sử dụng không đúng – không đủ nước mỗi ngày

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì mỗi ngày uống 2 lít nước sẽ giúp cơ thể hoạt động và phát triển bình thường. Với trẻ sơ sinh, lượng chất lỏng ít nhất cần bù là 0,6 lít mỗi ngày, trẻ nhỏ là 1,7 lít. Với người tập luyện thể thao hàng ngày hoặc lao động nặng, lượng nước cần uống có thể tới trên 3 lít vì phải bù đủ số nước cho lượng mồ hôi tiết ra. Tuy nhiên, nên uống thành từng ngụm nhỏ để tránh bị loãng máu, gây mất tập trung.

Thói quen lười uống nước hay uống nước kém chất lượng khiến bạn phải gánh chịu những hậu quả khó lường với sức khỏe. Do đó, hãy cập nhật ngay kiến thức về lượng nước cần tiêu thụ mỗi ngày để không phải là nạn nhân của chính nguồn nước gia đình.

  • Sau khi thức dậy, cơ thể cần được cung cấp một ly nước để lọc gan và thận.
  • Trước khi bắt đầu làm việc (khoảng 8-9 giờ), nên uống thêm một ly nước, giúp tạo tinh thần sản khoái cho công việc.
  • Sau khi ăn trưa (khoảng 12h), bạn nên uống một ly nước nhỏ, giúp việc tiêu hoá diễn ra trơn tru hơn.
  • Giữa giờ chiều (khoảng 15h), cơ thể cần được cung cấp một ly nước để giảm tình trạng buồn ngủ, tăng khả năng tập trung.
  • Trước khi rời văn phòng (17h), bạn nên uống thêm một ly nước nhỏ để giảm đói, nhưng đừng uống quá nhiều nước vì sẽ mang lại cảm giác no.
  • Trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, nên uống một ly nước để tránh bị máu đông do thiếu nước.

Chắc chắn khi đọc những kiến thức này không ít người sẽ phải ngỡ ngàng vì chính mình cũng đã mắc phải những sai lầm này lúc nào mà không hay biết.

 

THÊM NHỮNG KIẾN THỨC VỀ NƯỚC KHIẾN CHÚNG TA NGỠ NGÀNG

PV: Tôi thấy nhiều trang mạng quảng cáo uống nước ion kiềm có thể trị ung thư có cả hot facebooker review về máy lọc làm ra loại nước này nên nhiều người đua nhau mua về dùng mà giá quả thật không hề rẻ. Những quảng cáo về nước ion kiềm chữa ung thư có đúng không, thưa ông? Đây là thứ nước gì mà có tác dụng “thần thánh” như vậy?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Quảng cáo còn bốc uống nước ion kiềm trị được đủ thứ bệnh, chứ chẳng riêng gì ung thư đâu, nào là trị đau bao tử, tiêu chảy, mãn tính, giải độc cơ thể, chống lão hóa, và ồn ào nhất là chống loãng xương.

PV: Vâng, nhưng ông vẫn chưa trả lời nước uống ion kiềm là gì? Tôi hiểu nó một cách đơn giản là nước uống có tính… kiềm và có thêm… ion thì có đúng không, thưa ông?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Nước có tính kiềm ngược lại với nước có tính… acid. Người ta đo tính kiềm hay acid bằng độ pH.

Dung dịch có pH dưới 7 thì có tính acid, trên 7 có tính kiềm. Càng lớn hơn 7 thì tính kiềm càng mạnh. Càng nhỏ hơn 7 thì tính acid càng lớn. Giấm ăn, nước chanh, nước cam, nước bưởi,…có tính acid. Bột nổi, nước tro tàu mua ngoài chợ có tính kiềm.

Nếu nước có pH = 7 thì xem như trung tính.

PV: Vậy nước đun lọc đun sôi mà chúng ta uống hàng ngày thì là nước có tính kiềm, acid hay là trung tính?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Nước siêu tinh khiết có pH = 7, nên là nước trung tính. Nước này không dẫn điện.

Nhưng nước trong đời thường không thuộc loại siêu. Nước thủy cục chẳng hạn, lấy từ nước sông, suối, nước ngầm thường lẫn nhiều loại tạp, trong đó có lẫn nhiều loại khoáng ở dạng ion, làm nước không còn trung tính nữa, mà có tính kiềm nhẹ. Nước mà chúng ta uống hàng ngày được lọc từ những nguồn nước này, do đó có tính kiềm nhẹ, rất nhẹ.

Lẫn chất khoáng, thì có lẫn ion đấy. Nếu thích, bạn cứ gọi là nước uống ở nhà là nước… ion cũng được. Nước có ion là nước dẫn điện đấy. Cẩn thận khi đun nấu.

Tuy nhiên, nước giếng nhiều nơi lại có tính acid do đặc điểm mà nguồn nước chảy qua

Nước mưa có tính acid nhẹ, là do khi mưa rơi, hòa tan khí carbonic trong không khí, tạo thành acid carbonic tan trong nước.